Giới thiệu về nghề Infratructure Engineer

Thì Infra Engineer là gì?

Mình sẽ bắt đầu giải thích từ khái niệm Infrastructure. Thì Infrastructure là từ chỉ chung về cơ sở hạ tầng hệ thống trong đấy có hệ thống giao thông, hệ thống điện lưới, hệ thống nước của xã hội hay hệ thống IT trong công ty, v.v . Infra Engineer là công việc quản lý hệ thống IT của công ty, của chính phủ hay của các tổ chức nào đấy.

Vậy công việc quản lý hệ thống là gì?

Mọi công ty lớn nhỏ hiện nay đều cần có một nền tảng IT ổn định để phát triển công ty. Thì công việc duy trì sự ổn định này chính là công việc quản lý hệ thống. Công việc quản lý hệ thống này có những đóng góp tuy thầm lặng nhưng lại rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống hay cơ sở hạ tầng thông tin trong công ty. Đảm bảo dịch vụ của công ty có thể hoạt động tốt liên tục trong 24h/1day và 365day/1year.

Ngoài bảo trì hệ thống ra, còn có thêm một việc nữa là các Infra Engineer cần đưa ra những phương án để cải tiến cơ sở hạ tầng của công ty nhằm đáp ứng được những thay đổi về mặt dịch vụ và số lượng người dùng. Bên cạnh hai công việc chính là bảo trì và xây dựng hệ thống thì việc xử lý sự cố phát sinh một cách nhanh chóng và gọn gàng cũng là một trong các đòi hỏi ở công việc này. Điểm quan trọng của đội ngũ Infra Engineer nói chung là tập trung bảo trì, phát triển và xử lý sự cố của hệ thống, đảm bảo hệ thống hoạt ổn định và không ngừng nghỉ (24/7/365). Từ đấy giúp cho các bộ phận khác trong công ty hoặc khách hàng có thể yên tâm sử dụng hệ thống để phát triển các dịch vụ mới.

Công việc này có những khó khăn hay thuận lợi gì?

Infra Engineer cũng có nhiều level về công việc đòi hỏi độ khó khác nhau. Việc design hệ thống thường sẽ cần level cao nhất. Những việc liên quan tới bảo trì thực hiện các task định kỳ theo quy trình có sẵn sẽ là những công việc ở cấp thấp hơn. Tuy nhiên, ở cấp độ nào thì công việc này cũng đòi hỏi sự chính xác 100%. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi thì cũng có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống đôi lúc còn liên quan đến tính mạng con người như là các tính toán hay xử lý nhầm trong các hoạt động đường sắt, hàng không, v.v . Do đó, nó đòi hỏi sự cẩn thận trong các thao tác xử lý vấn đề cũng như tuân thủ 100% quy trình đã đề ra.

Khó khăn thường thấy của công việc này là các Infra Engineer phải xử lý sự cố lúc nửa đêm hay lúc sáng sớm ngoài giờ hành chính. Nên đâu đấy cũng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày cũng như là ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh những khó khăn ở trên thì công việc này cũng mang lại những thuận lợi nhất định. Như là số lượng Infra Engineer thường ít hơn Coder, Programer hay Developer nên tỉ lệ cạnh tranh khi xin việc sẽ giảm. Ngoài ra công việc cũng giúp bạn hiểu sâu rộng về hệ thống hơn so với khi bạn làm Coder, Programer hay Developer. Nhờ vào việc hiểu sâu rộng hệ thống hơn nên khi xảy ra vấn đề bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh hơn và tận gốc hơn.

Các tiêu chí cần có khi muốn trở thành một Infra Engineer

Để làm tốt công việc này thì ngoài sự hiểu biết về kỹ thuật liên quan đến hệ thống IT, mọi người cần có kinh nghiệm xử lý càng nhiều sự cố càng tốt. Đâu đấy nó giống như công việc của một bác sĩ cần có kinh nghiệm để phán đoán tình huống để đưa ra những giải pháp an toàn, hợp lý cũng như nhanh nhất để cứu hệ thống (đôi lúc cũng nguy cấp như việc bác sĩ cứu bệnh nhân, để càng lâu thiệt hại càng nặng).

Ngoài chuyên môn cao thì việc tuân thủ kỷ luật, tuân thủ quy trình cũng như khả năng ngoại ngữ cũng là một điều kiện cần để làm tốt công việc này. Từ kinh nghiệm thực tế thì mình thường search thông tin để fix lỗi bằng tiếng Anh và tiếng Nhật là nhiều, nguyên nhân là nội dung về tiếng Việt khá ít cả về chất và về lượng (việc chia sẻ kinh nghiệm về IT ở Việt Nam chưa thực sự mạnh cũng như chưa thực sự lan tỏa). Bên cạnh đó thì kỹ năng về teamwork và communication cũng cần thiết, mình nghĩ vậy !!!

Theo ý kiến của mình có 3 kỹ năng sau cần có:

Mảng systems: Kỹ sư phải có kỹ năng, chuyên môn về

Hệ thống máy chủ ( IBM Power , HP, DELL, FUJITSU, LENOVO, ….)

Hệ thống lưu trữ ( IBM Power , HP, DELL, FUJITSU, LENOVO, ….)

Hệ thống chuyển mạch ( san switch ) ( Brocade , Cisco MDS )

Các giải pháp về Microsoft

Giải pháp cloude ( AWS, AZURE…)

Hệ điều hành ( unix , linux, windows servers )

Data Base ( Oracle , DB2, SQL, MS-SQL …)

Giải pháp ảo hóa ( Vmware, HyperV, PowerVM … )

Giải pháp backup ( Veam, IBM protect, EMC …)

Mảng Network : Kỹ sư có kỹ năng chuyên môn về các thiết bị mạng, truyền dẫn ( Cissco, Juniper, Alcatel, Nokia, Huawei …

Mảng Bảo mật : Có kỹ năng và chuyên môn về mảng bảo mật hệ thống, làm việc được với các giải pháp bảo mật ( cứng và mềm ) như Cisco, F5, A10. Macafe…

Nguồn blogchiase

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon